Passion for Food

โดย ทีม Bone to feed

โครงการแยกกระดูกไก่เพื่ออาหารใหม่ให้สุนัขจรจัด

สถานรับเลี้ยงบ้านรักสุนัข ม.วลัยลักษณ์ อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช KFC สาขาโลตัสท่าศาลา โลตัสสิชล และทุกสาขาในอำเภอเมือง นครศรีธรรมราช 6สาขา

เกี่ยวกับโครงการนี้

สถานรับเลี้ยงสุนัขจรจัด “บ้านรักสุนัข” รวมสุนัขจรจัดจากหลายที่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดใกล้เคียงมาไว้ด้วยกัน เพื่อช่วยลดปัญหาสุนัขจรจัดในชุมชน ปัจจุบันมีจำนวนสุนัขทั้งหมดประมาณ 170 ตัว และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารสุนัขค่อนข้างสูง ทางทีมของเราจึงจัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านอาหารของ บ้านรักสุนัข โดยจะนำกระดูกไก่ที่ลูกค้ากินเหลือจากเคเอฟซีมาแปรรูปเป็นอาหารเม็ดและแร่ธาตุก้อนเสริมแคลเซียมสำหรับสุนัข แทนการนำไปทิ้งหรือนำไปให้สุนัขกินโดยตรงเพราะการให้สุนัขกินกระดูกอาจเป็นอันตรายต่อลำไส้ของสุนัขได้

 1. รายชื่อสมาชิก

  • 1. นางสาวจิตรานุช รอดมณี
  • 2. นางสาวอาทิวราย์ ตระกูลชินรัตน์
  • 3. นางสาวหทัยทิพย์ ไชยสมบัติ
  • 4. นางสาวชลิตา ตันศรานนท์

  Facebook Fanpage

  https://www.facebook.com/Bone-to-feed-แยกกระดูกไก่-เพื่ออาหารใหม่-ให้สุนัขจรจัด-781285538739797/

สัปดาห์ที่ 1

ลงพื้นที่พูดคุยและสอบถามข้อมูลจากผู้ดูแลสุนัขที่ บ้านรักสุนัข มาหวิทยาลัยวลัยลักษณ์

 • ลงพื้นที่พูดคุยเรื่องแผนงานและสอบถามข้อมูลจากผู้ดูแลสุนัขในเรื่องของโภชนาการในอาหารเดิมของสุนัข เพื่อนำไปคิดสูตรอาหารกับอาจารย์สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

สัปดาห์ที่ 3

ประสานงานกับร้านเคเอฟซี ออกแบบและผลิตสื่อที่ใช้ในการประชาสัมพันธ์โครงการ

 • ในสัปดาห์ที่ 2 ทีม Bone to feed ได้ลงพื้นที่ประสานงานกับร้าน KFC สาขาเซนทรัลนครศรีธรรมราช สาขาโลตัสนครศรีธรรมราช สาขาโรบินสันนครศรีธรรมราช สาขาสหไทยพลาซ่านครศรีธรรมราช สาขาท่าศาลา และสาขาสิชล เพื่อพูดคุยประสานงานกับผู้จัดการร้านทั้ง 6 สาขา และในสัปดาห์ที่ 3 ได้ออกแบบและจัดหาถังสำหรับรับกระดูก ออกแบบและผลิต Tent Card และ Di-cut สำหรับใช้ในการประชาสัมพันธ์โครงการ รวมถึงทางเพจก็ได้มีการโพสเพื่อประชาสัมพันธ์โครงการอยู่เป็นระยะๆ

สัปดาห์ที่ 4

ตั้งถังแยกกระดูก,สื่อประชาสัมพันธ์และอบกระดูกเพื่อเตรียมการแปรรูป

 • หลังจากออกแบบและผลิตถังและสื่อแล้ว ในสัปดาห์นี้ฮีโร่ทีม Bone to feed ได้ดำเนินการวางถังแยกกระดูกและสื่อประชาสัมพันธ์ (tent card) ที่ร้านเคเอฟซีทั้ง 6 จุด ได้แก่ สาขาเซนทรัลนครศรีธรรมราช โลตัสนครศรีธรรมราช โรบินสันนครศรีธรรมราช สหไทยพลาซ่านครศรีธรรมราช โลตัสท่าศาลา และโลตัสสิชล รวมถึงพูดคุยกับลูกค้าในร้านเพื่อประชาสัมพันธ์โครงการ และภายหลังจากที่เก็บกระดูกมาแล้วเราได้ทำการอบกระดูกเพื่อเตรียมใช้ในการแปรรูปเป็นอาหารเม็ด ซึ่งการอบกระดูกใช้เวลาประมาณ 4-7 วัน กว่ากระดูกจะแห้ง

สัปดาห์ที่ 5

ลงพื้นที่แยกกระดูกไก่,ประสานงานเรื่องขอใช้เครื่องมือและการตรวจสารอาหาร

 • ทีม Bone to feed ได้ลงพื้นที่แยกกระดูกไก่ที่เคเอฟซีสาขาโลตัสท่าศาลาและโลตัสสิชลเพื่อช่วยลดภาระพี่พนักงาน และได้ทำการเก็บกระดูกจากเคเอฟซีไปอบเพิ่มเติมในตู้อบลมร้อน และเก็บส่วนที่แห้งใส่ถุงซิปล็อคไว้แล้วเพื่อเตรียมบดต่อไป รวมถึงทำการประสานงานขอใช้เครื่องมือ (เครื่องบดอาหาร,เครื่องผสมอาหาร) กับทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และขอคำแนะนำกับเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ในการใช้เครื่องมือและการตรวจสอบสารอาหาร

สัปดาห์ที่ 6

บดกระดูกไก่ ส่งตัวอย่างกระดูกไก่บดเพื่อวิเคราะห์

 • สัปดาห์นี้ฮีโร่ทีม Bone to feed ดำเนินการนำกระดูกไก่ที่อบแล้วมาบดละเอียดด้วยเครื่องบดแห้งเพื่อเตรียมเป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการแปรรูปแล ะแบ่งเป็นตัวอย่างส่งวิเคราะห์หา ความชื้น ไขมัน พลังงานรวม โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เพื่อใช้ในการปรับสูตรอาหารสุนัข รวมถึงติดต่อขอยืมเครื่องมือที่ต้องใช้เพิ่มเติม ได้แก่ เครื่องผสมอาหารและเครื่องอัดเม็ด

สัปดาห์ที่ 7

ดำเนินการแปรรูปกระดูกไก่เป็นอาหารเม็ดสำหรับสุนัข จัดกิจกรรมอบรมการแปรรูปและมอบอาหารให้รักสุนัข

 • ทีม Bone to feed ได้ดำเนินการแปรรูปกระดูกไก่เป็นอาหารเม็ด ต่อจากสัปดาที่ 6 ที่ได้ทำการบดกระดูกไก่เรียบร้อยแล้ว สัปดาห์ที่7 นี้เราได้เริ่มต้นกระบวนแการถัดไป ได้แก่ บดวัตถุดิบ ผสมวัตถุดิบ ซึ่งได้แก่ ปลายข้าว ข้าวโพด กากถั่วเหลือง กระดูกไก่ สารอาหารต่างๆ ปลายข้าวต้มสุก น้ำมัน และน้ำ (สามอย่างหลังเพื่อช่วยในการขึ้นรูปตอนอัดเม็ด) พอผสมวัตถุดิบทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้วจึงนำไปอัดเม็ด หลังจากนั้นจึงเอาเข้าตู้อบ อบจนกว่าอาหารเม็ดจะแห้งและแข็ง นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมสาธิตกระบวนการแปรรูปแต่ด้วยเครื่องมือต่างๆ ไม่ได้อยู่ที่เดียวกันจึงไม่สะดวกต่อการสาธิตสดจังใช้เป็นวิโีโอสาธิตวิธีการแปรรูปแทน รวมถึงยังมีการจัดกิจกรรมให้จิตอาสาได้เข้าร่วมกับเราโดยการนำอาหารที่ทางีมเราแปรรูปไปให้อาหารน้องหมาที่บ้านรักสุนัขและทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์

สัปดาห์ที่ 8

นำอาหารไปให้บ้านรักสุนัข ทำสรุปโครงการ

 • ทีม Bone to feed นำอาหารสุนัขไปให้เพิ่มเติมที่บ้านรักสุนัขและจัดทำสรุปโครงการ

ไฟล์สรุปผลงาน

วิดีโอสรุปผลงาน