Passion for Life

โดย ทีม ดีเด้อล่า

โครงการกุ๊กไก่สร้างอาชีพ คืนเด็กดีสู่สังคม

สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดอุดรธานี ถนนอุดร-หนองบัวลำภู ต.นิคมสงเคราะห์ อ.เมือง จ.อุดรธานี

เกี่ยวกับโครงการนี้

"เพราะเราเชื่อว่าทุกคนสามารถผิดพลาดกันได้" พวกเราชาวอาชีวศึกษาอุดรธานีพร้อมแล้วที่จะจับมือน้องๆ ที่กำลังหลงทางให้ก้าวข้าวผ่านความผิดพลาดในชีวิต ด้วย "อาชีวะบำบัด" โดยรับสมัครจิตอาสาทั้งจากอาชีวศึกษาและน้องๆ มัธยมศึกษาที่สนใจ เข้าไปถ่ายทอดอาชีพและฝึกน้องๆ ในสถานพินิจฯ จ.อุดรธานี ให้ได้ฝึกลองทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ตรงตามความต้องการของตลาด ด้วยวิชาชีพง่ายๆ เช่น ตุ๊กตาพวงกุญแจกุ๊กไก่กู้โลก น้ำยาล้างมือสมุนไพร และอื่นๆ อีกมากมาย ที่พร้อมแล้วจะทลายกำแพงอคติของพวกเรา และก่อร่างสร้างอนาคตให้น้องๆ ในสถานพินิจฯ ด้วยเทคนิค "พี่สอนน้อง" และ "เพื่อนสอนเพื่อน" ภายใต้แบรนด์ ...พินิจรัก... ท่านใดสนใจสามารถติดตามเรื่องราวของพวกเราได้ที่ เฟสบุ๊คแฟนเพจ ดีเด้อล่า : กุ๊กไก่สร้างอาชีพ คืนเด็กดีสู่สังคม หรือติดต่อที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี (องค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทย วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี)

 1. รายชื่อสมาชิก

  • 1. นายปิ่นมนัส โคตรชา
  • 2. นายมานัส สุทธิ์พะพร

  Facebook Fanpage

  https://www.facebook.com/DderlaUDVC/

สัปดาห์ที่ 1

ประชุมทีมงานวางแผนการดำเนินโครงการอย่างเข้มแข็ง

 • ทีมงานดีเด้อล่า นำโดยปิ่นมนัส และมานัส ได้จัดประชุมคณะกรรมการองค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทย วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี ขึ้น โดยได้รับเกียรติจากท่านรองผู้อำนวยการธานินทร์ ทองเผ้า รองผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากิจการนักเรียน นักศึกษา ร่วมเป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ มีประธานชมรมวิชาชีพเข้าร่วมทั้ง 11 ชมรมวิชาชีพ และ 3 ชมรมกิจกรรม โดยได้มอบหมายให้ประธานชมรมประชาสัมพันธ์รับสมัครวิทยากรจิตอาสา เข้าไปสอนอาชีพให้กับน้องๆ และให้พิจารณาคัดเลือกรายวิชาที่เหมาะสมด้วยหลัก 3 ต้อง คือ 1) ตลาดต้องการ 2) น้องต้องอยากเรียน และ 3) ต้องเกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งนี้หลายคนได้เริ่มกลับไปคิดเป็นการบ้าน และพร้อมที่จะเสนอวิชาชีพให้ที่ประชุมเลือกอีกครั้งในช่วงเปิดภาคเรียนที่ 2/2560 (วันจันทร์ที่ 16 ตุลาคม 2560) เรามาร่วมกันติดตามกันนะคะว่า พี่ๆ อาชีวะกลุ่มนี้จะนำวิชาชีพดีๆ อะไรบ้างมาสอนให้กับน้องๆ ในสถานพินิจฯ ได้มีอาชีพก่อนกลับเข้าสู่สังคม ติดตามกิจกรรมดีๆ ได้ทางแฟนเพจ ดีเด้อล่า : กุ๊กไก่สร้างอาชีพ คืนเด็กดีสู่สังคม

สัปดาห์ที่ 2

ประสานงานร้าน KFC สาขาตึกคอม (แลนด์มาร์ก) อุดรธานี พร้อมประชาสัมพันธ์กับพนักงานร้าน

 • ทีมดีเด้อล่าลงพื้นที่ร้าน KFC สาขาตึกคอม (แลนด์มาร์ก) จังหวัดอุดรธานี เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรม และทำความเข้าใจกับพี่ๆ.ผู้จัดการสาขา และพนักงานในสาขา ซึ่งให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีมาก ร่วมติดตามให้กำลังใจ และพบกุับพวกเรา ชาว KFC HERO ได้แล้ววันนี้ที่ร้าน KFC สาขาตึกคอม (แลนด์มาร์ก) อุดรธานี

สัปดาห์ที่ 3

ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์กับชุมชน ร่วมกับร้าน KFC สาขาตึกคอมอุดรธานี เพื่อขอรับบริจาคกระดูกไก่มาแปรรูปเป็นกระถางปลูกต้นไม้

 • ช่วงสัปดาห์ที่ 3 นี้เป็นการประชาสัมพันธ์โครงการเชิงรุก เน้นการสร้างความเข้าใจกับลูกค้าของร้าน KFC. ให้มีส่วนร่วมในกิจกรรมโครงการกุ๊กไก่สร้างอาชีพ ทั้งในเรื่องการขอรับบริจาคกระดูกไก่ การขอความร่วมมือติดตามให้กำลังใจในเพจ และอื่นๆ ทั้งนี้ผลตอบรับพบว่าลูกค้าเคเอฟซีชาวอุดรธานี ให้ความสนใจโครงการเป็นอย่างดีและให้การตอบรับโครงการเรียกได้ว่า ทุกเพศ ทุกวัย และทุกสัญชาติเลยทีเดียว เพราะเราเชื่อว่า "โอกาสเกิดจากการแบ่งปัน"

สัปดาห์ที่ 4

เตรียมวัสดุสอน พร้อมฝึกวิทยากรจิตอาสา

 • หลังจากประกาศรับสมัครวิทยากรจิตอาสาทั่วเมืองอุดร ก็ได้เวลาเหล่าฮีโร่ต้องเตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้พร้อม รวมไปถึงการฝึกเทรนน้องๆ วิทยากรจิตอาสาในการลงพื้นที่จริง เพื่อให้มีทักษะในการสอน และให้น้องๆ เยาวชนได้เรียนรู้เข้าใจง่ายขึ้น กิจกรรมนี้ก็ได้รับความสนใจจากพี่ๆ น้องๆ.จิตอาสาจากหลากหลายสถาบันมาร่วม Sub-Workshop กับพวกเรากัน

สัปดาห์ที่ 5

Workshop สอนอาชีพ 108 อาชีพ ณ สถานพินิจฯ ครั้งที่ 1

 • ทีมฮีโร่ได้ลงพื้นที่ workshop สอนอาชีพให้กับน้องๆ กลุ่มเป้าหมาย เยาวชนในสถานพินิจฯ จ.อุดรธานี ครั้งที่ 1 โดยมีน้องๆ เยาวชนเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 150 คน แบ่งออกเป็น 8 วิชา ประกอบด้วย กระถวงปูนไก่ สบู่สมุนไพร ตุ๊กตากุ้กไก่กู้โลก วาดภาพหุ่นนิ่ง ขนมว่าง และม้อกเทล จากพี่ๆ วิทยากรจิตอาสา วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี นอกจากนี้ยังได้รับความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมจากวิทยากรอาสา สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตอุดรธานี พาน้องๆ เล่นเกมส์และนันทนาการ สนุกสนาน รวมถึงวิทยากรอาสาคณะครุศาสตร์ มรภ.อุดรธานี เข้าร่วมสอนกล่องป๊อปอัพ D.I.Y. ขายได้จริง โดยสินค้าที่ผลิตได้นำมากลับมาสร้างแบรนด์และจำหน่านในสัปดาห์หน้า ใครสนใจร่วมกิจกรรมติดต่อได้ทางแฟนเพจได้แล้ววันนี้

สัปดาห์ที่ 6

ผลผลิตจากโครงการเริ่มออกวางจำหน่ายสู่ตลาด

 • ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากโครงการ สถานพินิจเริ่มขับเคลื่อนและนำออกสู่ตลาดทางช่องทางต่างๆ ทั้งผู้ค้าส่ง ค้าปลีก รวมไปถึงการตั้งโต๊ะจำหน่ายเองที่ถนนคนเดินอุดรธานี โดยระยะแจกนี้เป็นสบู่สมุนไพร และกำลังทยอยตามมาเรื่อยๆ สนใจติดต่ออุดหนุนสินค้าจากน้องๆ ได้ที่แฟนเพจเลยนะคะ

สัปดาห์ที่ 7

ขยายผลเครือข่าย สร้างฮีโร่อาชีวะจิตอาสา กับ "กุ๊กไก่เคเอฟซี"

 • ในสัปดาห์นี้ได้มอบหมายงานให้ทีมงานลงพื้นที่สร้างเครือข่ายความดี โดยแบ่งกลุ่มหนึ่งเข้าร่วมงานประชุมทางวิชาการองค์การเกษตรกรในอนาคตแห่งประเทศไทย (อกท.) ระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีเพื่อนๆ ชาวอาชีวศึกษา สายเกษตรกรรมมารวมกันทั่วทั้ง 20 จังหวัดของภาคอีสาน ณ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีอุดรธานี ซึ่งทางทีมดีเด้อล่าเราได้ขอความอนุเคราะห์เข้าไปถ่ายทอดความรู้ และเผยแพร่แนวคิดในกิจกรรมดังกล่าว พร้อมทั้งสาธิตอาชีพง่ายๆ อย่างกระเป๋าผ้า ที่เราสอนให้กับน้องๆ ในสถานพินิจฯ นำมาทดลองสอนให้กับเพื่อนๆ ชาวอาชีวะเกษตรกรรม และได้ขยายผลโครงการสอนอาชีพในสถานพินิจฯ ไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วภาคอีสาน รวมไปถึงกลุ่มนำเสนอผลงานได้ขยายผลโครงการผ่านการนำเสนอโครงการที่ประชุมด้วย ซึ่งมีผู้บริหาร คณะครูอาจารย์ และนักเรียน นักศึกษาจากทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าร่วมรับฟังการบรรยายโครงการและนำเสนอแนวคิดโครงการ จนนำไปสู่ "ไวรัสแห่งความดี" ที่กำลังกระจายตัวไปพร้อมๆ กับพลังฮีโร่เคเอฟซีให้สมกับสโลแกนที่ว่า "คิดให้ใช่...แล้วไปให้สุด!!"

สัปดาห์ที่ 8

สร้างความเข้มแข็งให้กับแบรนด์ "พินิจรัก" เป็นต้นแบบของสถานพินิจโมเดลทั่วประเทศ

 • สร้างความเข้มแข็งให้กับแบรนด์ "พินิจรัก" โดยเน้นการผลิต และการหาแหล่งรองรับสินค้า ซึ่งได้รับการตอบรับจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ตลอดจนได้รับการอบรมเพิ่มเติมความรู้ด้านการจัดทำธุรกิจจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ปัจจุบันมีแหล่งจำหน่ายสินค้าของน้องๆ สถานพินิจฯ กว่า 7 แห่งทั่วจังหวัดอุดรธานี เช่น ถนนคนเดินอุดรธานี โรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม ร้านค้าโพศรี และร้านอื่นๆ มากมาย ถือเป็นต้นแบบและการนำร่องการพัฒนาแนวคิดของเยาวชนให้เห็นถึงความสำคัญของการประกอบอาชีพสุจริต

ไฟล์สรุปผลงาน

วิดีโอสรุปผลงาน