เป็นตัวของตัวเอง
เป็นตัวของตัวเองอย่างมั่นใจ อย่ากลัวไม่เป็นที่ยอมรับ เหมือนอย่างไก่ทอดของผู้พันแซนเดอร์สที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างไม่เหมือนใคร และแม้จะถูกปฏิเสธมาถึง 1,009 ครั้ง ก็ยังพิสูจน์ตัวเองได้และยืนหยัดผ่านกาลเวลามาแล้วกว่า 75 ปี
มุ่งมั่น อย่าย่อท้อ
กุญแจความสำเร็จของผู้พันแซนเดอร์ส คือความไม่ย่อท้อต่อชีวิต แม้จะเริ่มต้นจากศูนย์ ผ่านการก่อร่างสร้างตัวแล้วก็ล้มเหลวกลับสู่จุดเริ่มต้นมานับครั้งไม่ถ้วน แต่ความมุ่งมั่นก็เป็นแรงผลักดันให้ผู้พันลุกขึ้นสู้ใหม่ทุกครั้ง แม้แต่ในวัย 65 ที่คนส่วนมากอาจยอมรับโชคชะตาและเกษียณตัวเองไป แต่ผู้พันยังคงสู้อย่างไม่ย่นย่อจนประสบความสำเร็จเป็นแฟรนไชส์ไก่ทอดเคเอฟซีที่มี สาขาอยู่มากกว่า 120 ประเทศทั่วโลกในที่สุด
ทุ่มเทกับสิ่งที่ทำ
เคล็ดลับความสำเร็จสุดท้ายที่เคเอฟซีสืบทอดมาจากผู้พันแซนเดอร์ส คือความทุ่มเทต่อสิ่งที่ทำ เพราะทุกความสำเร็จในชีวิตของผู้พันล้วนสอดแทรกความมุ่งมั่น ทุ่มเทและจริงจังไว้เสมอ รวมถึงการพัฒนาสูตรไก่ทอดของตัวเองที่แม้จะเป็นที่ชื่นชมของใครมากแค่ไหนแต่ผู้ พันไม่เคยหยุดพัฒนาสูตรจนกระทั่งมั่นใจและพอใจ แม้ต้องใช้เวลาถึง 10 ปี
ร้านเคเอฟซีถือกำเนิดอย่างเป็นทางการในปี 2495
โดยผู้พันได้ขายแฟรนไชส์แรกให้กับ พีท ฮาร์แมน เพื่อนที่รู้จักกันระหว่างเรียนหลักสูตรบริหารร้านอาหารและเป็นเจ้าของร้านอาหารอยู่ในรัฐยูทาห์ ซึ่งพีท ฮาร์แมนยังเป็นคนตั้งชื่อ “ไก่ทอดจากรัฐเคนตั๊กกี้” (Kentucky Fried Chicken) ขึ้นเป็นจุดขายจนกลายเป็นชื่อแฟรนไชส์ในที่สุดด้วย
อย่างไรก็ตาม ช่วงแรกผู้พันยังคงเน้นดูแลร้านอาหารของตัวเองเป็นหลัก จนกระทั่งปี 2499 ผู้พันแซนเดอร์ก็เผชิญจุดหักเหในชีวิตอีกครั้งเมื่อมีการตัดทางหลวงเส้นใหม่ ทำให้นักท่องเที่ยวที่เป็นลูกค้ากลุ่มหลักของร้านหายไปและผู้พันต้องปิดร้านของตัวเองลง แต่แม้ธุรกิจจะล้มลง ผู้พันก็ไม่เคยจะล้มเลิกหรือยอมแพ้ และจุดนี้เองที่แนวคิดการสร้างแฟรนไชส์ได้เกิดขึ้นและเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาในฐานะความหวังครั้งใหม่
หลังจากเห็นโอกาสของการสร้างแฟรนไชส์ ผู้พันก็เริ่มออกเดินทางทั่วประเทศ อีกครั้งอย่างไม่ย่อท้อแม้จะมีรายได้เหลือเพียงน้อยนิดจากเบี้ยประกันสังคม แต่ด้วยความมั่นใจคุณภาพและรสชาติของไก่ทอดสูตรต้นตำรับที่ทุ่มเทปรับปรุง จนไม่เหมือนใคร รวมถึงความมุ่งมั่นแม้จะ ถูกปฎิเสธถึง 1,009 ครั้ง สุดท้ายไก่ทอดของผู้พันก็นำความอร่อยไปสู่ครัวเรือนทั่วโลกได้ภายในเวลาเพียงหนึ่งทศวรรษหลัง
การตอบรับแฟรนไชส์แรกเท่านั้น
และใน 30 ปีต่อมา ไก่ทอดเคเอฟซีก็เดินทางมาถึงประเทศไทยในปี 2527และเปิดสาขาแรกที่ห้างเซ็นทรัล ลาดพร้าวก่อนขยายความอร่อยไปทั่วประเทศถึง 560* สาขาในปัจจุบัน

(*ข้อมูล ณ เดือนพฤษภาคม 2559)